Chính sách bảo hiểm y tế trong đáp ứng nhu cầu về dụng cụ trợ giúp của người khuyết tật - Phạm Diệu Linh (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những trụ cột của hệ thống an sinh xã hội và là một chính sách xã hội lớn mang ý nghĩa nhân đạo cộng đồng sâu sắc, góp phần quan trọng thực hiện công bằng xã hội trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân. Bài viết dựa trên khảo sát mới nhất năm 2018-2019 của tác giả khi phỏng vấn bằng bảng hỏi 522 người khuyết tật (NKT) tại huyện Đông Anh và quận Thanh Xuân, Hà Nội để tìm hiểu chính sách BHYT trong việc đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, tập trung vào nhu cầu về dụng cụ trợ giúp của NKT. Từ đó chỉ ra một số bất cập của BHYT trong đáp ứng nhu cầu về dụng cụ trợ giúp cho NKT và gợi ý một số giải pháp nhằm tăng khả năng tiếp cận của NKT đối với các dụng cụ trợ giúp trong chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng và hoà nhập xã hội. Ngày nhận 16/10/2019; ngày chỉnh sửa 12/12/2019; ngày chấp nhận đăng 30/12/2019