Tăng cường thu hút tài chính ngoài ngân sách nhằm thúc đẩy giáo dục đại học công lập đổi mới và phát triển - Tạ Thị Bích Ngọc (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Trong bối cảnh chi tiêu công hiện đại, việc mở rộng sự tham gia của các chủ thể ngoài nhà nước trong việc thực hiện mục tiêu công đang là giải pháp phổ biến và thích hợp. Đối với giáo dục đại học (GDĐH), vai trò của tài chính ngoài ngân sách đang ngày càng quan trọng và sẽ trở thành động lực chủ yếu để các trường đại học phát triển và hội nhập. Bài viết này tập trung làm rõ thực trạng hoạt động thu hút các nguồn tài chính ngoài ngân sách cho GDĐH công lập ở Việt Nam hiện nay, từ đó đề xuất các giải pháp để đẩy mạnh hoạt động này trong thời gian tới nhằm tăng cường nguồn lực thúc đẩy GDĐH đổi mới và phát triển. Ngày nhận 16/9/2019; ngày chỉnh sửa 23/12/2019; ngày chấp nhận đăng 30/12/2019