Người Hoa ở Nagasaki thế kỷ XVII-XVIII - Nguyễn Thị Lan Anh (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Dưới chính sách Sakoku (Tỏa quốc) trong suốt thời Edo (1603-1868), Nagasaki đã trở thành một cảng thương mại lớn ở Nhật Bản giao thương với nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc. Thời gian này, Mạc phủ Tokugawa đưa ra chính sách kiểm soát vô cùng chặt chẽ với Hà Lan và có phần nới lỏng hơn đối với Trung Quốc. Thế kỷ XVII-XVIII, thương nhân đến giao dịch tại cảng Nagasaki và những người Hoa nhập quốc tịch Nhật Bản phải tập trung sinh sống tại khu phố dành cho người Hoa, tạo nên cộng đồng người Hoa tại Nagasaki. Với vai trò là những phiên dịch cầu nối giữa quan chức địa phương với thương nhân Trung Quốc, họ đã có những đóng góp lớn đối với mậu dịch ngoại thương Nhật Bản - Trung Quốc thời bấy giờ. Ngoài công việc của phiên dịch, họ còn tiếp nhận và cấp phát giấy chứng nhận mậu dịch, ghi chép các tin tức mậu dịch ngoại thương… phục vụ Mạc phủ. Cộng đồng người Hoa đã mang lối sống, văn hóa, v.v… từ quê hương mình tới Nagasaki kiến tạo thành một phiên bản Trung Quốc giản thể vô cùng đặc sắc và dấu ấn văn hóa Trung Quốc vẫn còn được bảo tồn cho đến ngày nay. Ngày nhận 29/3/2019; ngày chỉnh sửa 29/5/2019; ngày chấp nhận đăng 31/5/2019