Tri thức địa phương trong quản lý nguồn nước của các dân tộc ít người ở Đông Nam Bộ - Việt Nam - Ngô Thị Phương Lan; Huỳnh Ngọc Thu (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Dựa trên kết quả khảo sát về tri thức địa phương của các tộc người ở Đông Nam bộ của Việt Nam, bài viết trình bày các tri thức địa phương trong quản lý nguồn nước của các dân tộc tại đây trong quá trình chuyển đổi từ sinh kế canh tác nương rẫy sang sinh kế định hướng thị trường. Kết quả nghiên cứu cho thấy đi cùng với sự chuyển đổi về sinh kế của các tộc người tại đây là sự chuyển đổi mạnh mẽ trong quản lý và sử dụng nguồn nước. Nếu như trước đây, các dân tộc sử dụng nguồn nước mưa và nước từ sông suối cho cả mục đích sinh hoạt và sản xuất thì giờ đây nước ngầm trở thành nguồn nước chính cho mọi hoạt động của người dân. Chính sinh kế theo định hướng thị trường là nguyên nhân của sự chuyển đổi tiềm ẩn nhiều rủi ro này. Ngày nhận 28/11/2018; ngày chỉnh sửa 29/01/2019; ngày chấp nhận đăng 28/6/2019