Thu hồi đất và đất dịch vụ ở Việt Nam đương đại: Nghiên cứu trường hợp làng Gia Trung, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Thành phố Hà Nội - Phan Thị Ngọc (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Trong quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, việc thu hồi quyền sử dụng đất phục vụ các mục tiêu quốc gia và để phát triển kinh tế - xã hội đã có tác động lớn đến sinh kế của những người bị thu hồi đất. Dù nhà nước đã ban hành một hệ thống chính sách về bồi thường và hỗ trợ ổn định đời sống cho người bị thu hồi đất theo hướng tạo điều kiện ngày càng tốt hơn để họ ổn định đời sống và sản xuất, nhưng đất đai là vấn đề lớn, phức tạp và nhạy cảm nên vẫn có nhiều khiếu kiện, khiếu nại từ phía người có đất bị thu hồi. Trong bối cảnh đó, đất dịch vụ ra đời như một trong những giải pháp chính sách nhằm tiếp tục hỗ trợ ổn định đời sống cho người dân bị thu hồi đất. Tuy nhiên, làm thế nào để giải quyết một cách hiệu quả chính sách này ở cấp độ địa phương để người nông dân yên tâm chuyển đổi sinh kế và thích nghi với các loại hình sinh kế mới thì vẫn đang là một vấn đề khó khăn, nan giải. Ngày nhận 20/6/2018; ngày chỉnh sửa 01/9/2018; ngày chấp nhận đăng 28/2/2019