Tác động từ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 tới nhận thức xây dựng và thực thi Chiến lược an ninh quốc gia - Đặng Phú Ân (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Thế giới hiện nay đã chính thức bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, cuộc cách mạng có sức ảnh hưởng rộng lớn đến mọi mặt của xã hội, bao hàm cả an ninh quốc gia. Trong đó, tác động tới nhận thức xây dựng và thực thi Chiến lược an ninh quốc gia đóng vai trò then chốt trong đề ra, thực hiện thành công, hiệu quả chính sách bảo vệ, củng cố và phát huy nền an ninh của đất nước. Sự gia tăng về kết nối cũng như sự xuất hiện của Trí tuệ nhân tạo - đặc trưng của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ có những tác động làm thay đổi nhận thức về những giá trị một quốc gia theo đuổi, nhận thức về môi trường an ninh với những thành tố mới và nhận thức về những biện pháp bảo vệ an ninh quốc gia. Ngày nhận 18/10/2018; ngày chỉnh sửa 21/2/2019; ngày chấp nhận đăng 28/2/2019