Nhãn quan lập thể trong phương thức tự sự Chiến tranh không có một khuôn mặt phụ nữ của Svetlana Alexievich - Nguyễn Trọng Trường (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Nhãn quan lập thể (Cubistic Vision) là một trong những phương thức tự sự của hội họa thế kỷ XX, gắn với trường phái Lập thể. Trong văn học, đặc biệt văn học thế kỷ XX, nhãn quan lập thể thường được thể hiện qua cấu trúc thời gian trần thuật, phương thức thể hiện hiện hiện thực như: kể những điều không kể, đập vỡ mô hình cấu trúc truyện kể cũ, sử dụng kỹ thuật dòng ý thức… Chiến tranh không có một khuôn mặt phụ nữ là sự chọn lọc của những câu chuyện, mảnh đời trong hàng trăm cuộc phỏng vấn của S.Alexievich với người phụ nữ Xô Viết trở về sau cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai. Đặt tác phẩm dưới nhãn quan lập thể, báo cáo đi sâu khai thác chiến lược tự sự và khả năng tiếp cận hiện thực đa chiều, đa diện của nhà văn. Lần hiếm hoi, lịch sử được khúc xạ qua tiếng nói của những người từng bị đẩy ra ngoài rìa của chiến thắng - tiếng nói của những người phụ nữ. Alexievich lên tiếng cho quyền dân chủ của nữ giới, bước qua những diễn ngôn của nam giới về lịch sử, chủ nghĩa anh hùng. Ngày nhận 08/8/2018; ngày chỉnh sửa 26/12/2018; ngày chấp nhận đăng 28/12/2018