Văn xuôi Bùi Anh Tấn và những đa dạng trong thể tài phản ánh về cộng đồng LGBT - Lê Thị Thủy (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
: Được biết đến là người tiên phong cho trào lưu sáng tác về cộng đồng LGBT (Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender tức Đồng tính nữ, Đồng tính nam, Lưỡng tính và Chuyển giới) kể từ sau giai đoạn Đổi mới ở Việt Nam, Bùi Anh Tấn đồng thời trở thành cây bút tiêu biểu nhất trong lĩnh vực này tính đến thời điểm hiện tại. Anh cũng là nhà văn có ý thức làm mới mình rất rõ qua việc thử nghiệm hầu như mọi cách lồng ghép, kết hợp đề tài LGBT với những thể tài, cảm hứng, phong cách khác nhau. Thể tài thế sự đời tư với thế mạnh mô tả những góc khuất lấp của thế giới đồng tính, bộ ba chân kiềng tâm lý - trinh thám - hình sự với khả năng kiến tạo những mảng màu sáng - tối trên bức toan bấn loạn kết hợp với cú dấn thân táo bạo trong mảng truyện lịch sử và truyền kỳ đã góp phần tạo nên tính đa dạng trong sự cá biệt của phong cách văn xuôi Bùi Anh Tấn. Những thử nghiệm đó không những giúp nhà văn trở thành người viết sâu nhất và nhiều nhất về giới LGBT trong làng văn Việt Nam đương đại mà còn rộng đường mời gọi tinh thần đối thoại dân chủ - một phẩm chất ưu việt của văn xuôi Việt Nam thời kỳ này. Ngày nhận 07/8/2018; ngày chỉnh sửa 25/12/2018; ngày chấp nhận đăng 28/12/2018