Tài sản sinh kế của phụ nữ ở vùng chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp (nghiên cứu trường hợp xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội) - Nguyễn Thị Thu Hường (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Bài viết này nghiên cứu về các tài sản sinh kế của phụ nữ nông thôn vùng chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp. Các nguồn vốn tài sản này là cơ sở để đảm bảo và duy trì các chiến lược sinh kế của phụ nữ trong bối cảnh mới nảy sinh. Nghiên cứu được tiến hành tại xã Đại Mạch, là xã có diện tích đất nông nghiệp bị chuyển đổi lớn của huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Dựa trên kết quả nghiên cứu xã hội học, bài viết sẽ trình bày cụ thể năm nguồn vốn tài sản sinh kế của phụ nữ vùng mất đất nông nghiệp. Thứ nhất, vốn tự nhiên phụ nữ sở hữu để duy trì chiến lược sinh kế nông nghiệp. Thứ hai, vốn vật chất phụ nữ có để tạo dựng sinh kế mới. Thứ ba, vốn tài chính phụ nữ sử dụng để phục vụ cho hoạt động sinh kế. Thứ tư, vốn con người trong việc thích ứng với bối cảnh mới. Thứ năm, vốn xã hội với tính linh hoạt trong việc chuyển hoá các loại vốn phục vụ cho các chiến lược sinh kế. Như vậy có thể thấy tài sản sinh kế có tác động mạnh mẽ đến các chiến lược sinh kế của phụ nữ ở vùng chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp và nó có ý nghĩa quan trọng trên nhiều phương diện. Ngày nhận 30/8/2018; ngày chỉnh sửa 26/12/2018; ngày chấp nhận đăng 28/12/2018