Văn xuôi đề tài đồng tính ở Việt Nam sau Đổi mới: Đối trọng lệch của những tự thú về thân xác - Lê Thị Thủy (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Manh nha từ lâu nhưng thực sự khởi phát kể từ sau giai đoạn Đổi mới, bộ phận văn xuôi đề tài đồng tính ở Việt Nam đặt ra nhiều yêu cầu cho giới nghiên cứu trong việc phân định khái niệm, mô tả diện mạo cũng như chỉ ra mối quan hệ của nó với các thực hành văn hóa cận kề. Tiếp cận mảng văn học này trong sự phong phú và phức tạp của nó giúp người viết nhận diện một số đặc điểm nổi bật làm nên tiếng nói riêng của văn xuôi đồng tính. Được xem là những tự sự có tính tự thú, các tác phẩm văn xuôi đề tài đồng tính ở Việt Nam giai đoạn sau Đổi mới thâu nạp yếu tố tính dục (xác thân) như một nhu cầu bản năng cần được biểu lộ công khai, tự do phơi mở tính bất toàn với mong muốn kiếm tìm sự đồng cảm. Đối trọng lệch - hiểu như là sự mất cân bằng trong tương quan số - chất lượng giữa các tự sự đồng tính nam và đồng tính nữ cũng góp phần minh chứng những giới hạn vô hình còn tồn tại và đòi hỏi vượt qua giới hạn để văn học đồng tính tiệm tiến đến giá trị nhân văn phổ quát. Tính độc lập tương đối giữa ba đặc điểm có thể coi như là một cơ sở để người đọc có một hình dung nhất định về mảng văn xuôi vẫn bị xem là thiểu số, bên lề. Ngày nhận 09/7/2018; ngày chỉnh sửa 28/8/2018; ngày chấp nhận đăng 10/10/2018