Một số vấn đề trong lĩnh vực Bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người lao động tại quận Tây Hồ, Hà Nội - Nguyễn Thị Tuyết Nga (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là chính sách của Đảng và Nhà nước, có hiệu lực từ tháng 01/2008 với mục tiêu hướng tới đời sống ổn định cho đại bộ phận người lao động không nằm trong nhóm tham gia BHXH bắt buộc, tạo sự bình đẳng về BHXH giữa những người lao động làm việc ở các khu vực kinh tế khác nhau. Sau 10 năm triển khai, tình hình thực hiện chế độ, chính sách, quy định của pháp luật về BHXH tự nguyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên, tỷ lệ lao động tham gia BHXH tự nguyện vẫn ở mức thấp. Trên cơ sở tìm hiểu thực trạng người lao động tham gia BHXH tự nguyện tại 3 phường Phú Thượng, Tứ Liên và Xuân La, quận Tây Hồ thành phố Hà Nội, bài viết đề xuất một vài giải pháp nhằm gia tăng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn quận. Ngày nhận 10/9/2018; ngày chỉnh sửa 25/9/2018; ngày chấp nhận đăng 10/10/2018