Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về văn hóa đời sống để xây dựng nếp sống văn minh, thanh lịch cho sinh viên Việt Nam hiện nay - Nguyễn Thị Thanh Thương (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Xây dựng đời sống mới chính là một trong những nhân tố quyết định sự thành công của việc xây dựng nền văn hóa. Theo quan điểm của Hồ Chí Minh, đời sống mới gồm có: đạo đức mới, nếp sống mới và lối sống mới. Xây dựng đạo đức mới tập trung vào việc giáo dục cho nhân dân các phẩm chất Cần, Kiệm, Liêm, Chính. Lối sống mới mà Người hướng đến là lối sống có lý tưởng, có đạo đức, vừa có sự tiếp nối các giá trị truyền thống, vừa tiếp thu những tư tưởng tiến bộ của thế giới. Tư tưởng này của Người được vận dụng để xây dựng nếp sống văn minh, thanh lịch cho sinh viên Việt Nam hiện nay qua các nội dung cụ thể như sau: Thứ nhất, mỗi sinh viên cần nhận thức rõ những vấn đề lý luận khái quát về xây dựng nếp sống văn minh, thanh lịch; Thứ hai, thực hiện đạo đức là vấn đề cốt lõi để xây dựng thành công nếp sống văn minh, thanh lịch trong sinh viên; Thứ ba, làm cho lối sống văn minh, thanh lịch trở thành lối sống đặc trưng của sinh viên Việt Nam và lan toả lối sống ấy ra toàn xã hội. Ngày nhận 26/7/2018; ngày chỉnh sửa 24/9/2018; ngày chấp nhận đăng 10/10/2018