Đào tạo thạc sĩ chuyên môn chuyên ngành Sở hữu trí tuệ và Quản lý Sở hữu trí tuệ tại Nhật Bản - Nguyễn Phương Thúy (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Từ ngày 01/4/2004, một số trường đại học của Nhật Bản bắt đầu triển khai chương trình đào tạo thạc sĩ chuyên môn chuyên ngành Sở hữu trí tuệ và chuyên ngành Quản lý sở hữu trí tuệ. Bên cạnh giới thiệu chung về hình thức đào tạo thạc sĩ chuyên môn, nghiên cứu sẽ này tập trung phân tích những đặc trưng, tồn tại của mô hình đào tạo thạc sĩ chuyên môn chuyên ngành Sở hữu trí tuệ, chuyên ngành Quản lý sở hữu trí tuệ của Nhật Bản. Trên cơ sở đó, nghiên cứu sẽ đề xuất một số gợi ý cho việc xây dựng chương trình đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Sở hữu trí tuệ ở Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội, và xu hướng chung của thế giới. Ngày nhận 05/7/2018; ngày chỉnh sửa 02/8/2018; ngày chấp nhận đăng 20/11/2018