Sự thích ứng vai trò giới trong bối cảnh đô thị hóa từ những nghiên cứu xã hội học - Phạm Thị Tâm (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Bằng việc tiếp cận những tài liệu về vai trò giới trong các nghiên cứu xã hội học, nguồn tài liệu là những đề tài nghiên cứu khoa học, luận văn, luận án, bài báo đăng trên Tạp chí có thời gian được tính từ năm 2000 trở lại đây, tác giả đã chỉ ra hai chủ đề chính của sự thích ứng vai trò giới trong bối cảnh đô thị hóa: (1) Sự thực hiện vai trò giới của nam và nữ có sự thay đổi để thích ứng phù hợp với hoàn cảnh nhưng vẫn bị ảnh hưởng nặng bởi quan niệm truyền thống và (2) Nữ giới vẫn là đối tượng bị tổn thương từ sự thích ứng vai trò giới trong bối cảnh đô thị hóa. Việc phân tích hai nội dung này là cơ sở khẳng định thực trạng vai trò giới của nam và nữ đã có sự điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình thực tế nhưng hệ quả của sự điều chỉnh đó vẫn mang tính chất bất bình đẳng giới. Hai luận điểm chính của bài viết có thể gợi mở việc điều chỉnh chính sách bình đẳng giới sao cho phù hợp hơn trong bối cảnh đô thị hóa, xu thế hội nhập toàn cầu hiện nay. Ngày nhận 05/3/2018; ngày chỉnh sửa 09/6/2018; ngày chấp nhận đăng 20/11/2018