Chính trị hằng ngày trong các xã hội nông thôn (và xã hội của chúng ta) - Benedict J. Tria Kerkvliet (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Chính trị diễn ra gần như là hằng ngày ở mọi xã hội nông thôn. Do đó, nếu ai đó chỉ tìm kiếm chính trị ở những nơi và trong những hình thức thông thường thì họ sẽ bỏ lỡ những tư tưởng và hành vi chính trị của dân làng cũng như mối quan hệ giữa đời sống chính trị ở các cộng đồng nông thôn và hệ thống chính trị rộng hơn của nó. Để thực hiện lập luận này, bài viết lý giải ý nghĩa của chính trị hằng ngày (Everyday Politics) bằng cách phân biệt nó với hai lĩnh vực chính trị khác, sau đó thảo luận về bốn hình thức chính trị hằng ngày, từ ủng hộ cho đến chống đối. Trong quá trình thảo luận, bài viết cho thấy nghiên cứu chính trị hằng ngày ở các xã hội nông dân sẽ giúp chúng ta khám phá và hiểu được những quan điểm chính trị của người dân và phân tích tác động của chính trị hằng ngày đối với các lĩnh vực chính trị khác. Bài viết sẽ kết luận bằng một đề xuất, đó là để hiểu rõ hơn các xã hội nông thôn thì khái niệm chính trị hằng ngày giúp chúng ta - các nhà nghiên cứu - nhận thức và thấy rõ tầm quan trọng của hành vi chính trị hằng ngày trong chính xã hội của chúng ta. Ngày nhận 06/8/2018; ngày chỉnh sửa 28/11/2018; ngày chấp nhận đăng 01/12/2018