Quan hệ xã hội của ngư¬ời Hán ở thị trấn Phó Bảng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang - Trần Thị Hồng Yến (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Thị trấn Phó Bảng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang là nơi sinh sống của 150 hộ gia đình người Hán, với nền kinh tế chính là nghề may và đi chợ. Họ di cư đến Việt Nam từ tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) rất lâu đời và sinh sống thành khu phố riêng, dọc theo biên giới Việt - Trung với văn hóa, phong tục tập quán rất độc đáo, khác với những cộng đồng Hoa sống ở các thành phố lớn Nam và Trung Bộ. Người Hán ở Phó Bảng đóng vai trò khá quan trọng trong nền kinh tế của vùng cao nguyên đá Đồng Văn và có mối quan hệ xã hội rộng rãi, hòa đồng với các tộc người xung quanh (Kinh, Hmông, Tày, Nùng, Pu Péo), nhưng gần gũi nhất với người Hmông; có sự cố kết chặt chẽ với họ hàng thân tộc xuyên, liên biên giới. Đây cũng là cộng đồng có nhiều biến động thăng trầm về lịch sử chuyển cư. Sống tại Việt Nam, trở thành công dân Việt Nam, được Nhà nước ta chăm lo, tạo điều kiện phát triển, họ coi đây là Tổ quốc của mình. Ngày nhận 23/01/2018; ngày chỉnh sửa 05/6/2018; ngày chấp nhận đăng 03/8/2018