Giới thiệu về Hình tượng học và vận dụng nghiên cứu hình ảnh phương Tây trong thơ văn của nhà nho đi sứ thế kỷ XIX - Thanh Huyền, Tạ Thị (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Cho tới nay, các thế hệ nghiên cứu văn chương của Việt Nam đã không ngừng tìm hiểu và vận dụng nhiều lý thuyết phương Tây để giải mã các hiện tượng văn học trong và ngoài nước. Để góp phần vào nỗ lực chung nhằm tìm hiểu văn chương dân tộc, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu một cách khái quát về một lý thuyết văn chương mang tính liên ngành có thể xem là mới mẻ ở Việt Nam: Hình tượng học. Đồng thời, chúng tôi cũng thử vận dụng lý thuyết này để tiếp cận và lý giải một vấn đề của văn học trung đại Việt Nam: hình ảnh phương Tây trong thơ văn của nhà nho đi sứ thế kỷ XIX. Những kiến giải về vấn đề trên từ góc độ nghiên cứu hình tượng học có thể giúp chúng ta thấu hiểu nhận thức của một bộ phận trí thức Hán học trước bước ngoặt lịch sử. Ngày nhận 17/10/2017; ngày chỉnh sửa 07/11/2017; ngày chấp nhận đăng 21/6/2018