Vận dụng thuyết Các bên liên quan trong nghiên cứu phát triển du lịch cộng đồng tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng - Thanh Kiều, Nguyễn Thị (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Du lịch cộng đồng (DLCĐ) được xem là một trong những loại hình du lịch tiêu biểu hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến việc trao quyền cho cộng đồng địa phương đối với phát triển du lịch. Tuy nhiên, để phát triển DLCĐ thì cần có sự tham gia của các bên liên quan chứ không chỉ riêng người dân địa phương, mặt khác mức độ quan tâm và tính chủ động của mỗi bên trong tiến trình tham gia thực hiện là không giống nhau. Dựa trên Thuyết các bên liên quan (Stakeholder theory), bài viết chỉ ra được bốn bên liên quan chính trong phát triển DLCĐ tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng bao gồm người dân địa phương, khách du lịch, các cấp lãnh đạo địa phương và thành phần tư nhân. Bằng phương pháp nghiên cứu định tính và phương pháp nghiên cứu định lượng, bài viết đi vào phân tích sự tham gia của từng bên liên quan, nêu lên những hạn chế trong việc tham gia của mỗi bên từ đó đề xuất một số giải pháp thiết thực nhằm tăng cường sự tham gia của mỗi bên liên quan trong phát triển DLCĐ địa phương. Ngày nhận 30/6/2017; ngày chỉnh sửa 18/8/2017; ngày chấp nhận đăng 28/2/2018