Quốc gia đang phát triển không giáp biển (LLDCs): cơ hội và thách thức của thích nghi địa lý cho phát triển - Trường Phúc, Dương; Kim Chuyên, Trương Thị (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Các quốc gia đang phát triển không giáp biển cùng nhau chia sẻ một vị trí địa lý đặc biệt - không giáp biển. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, đây được xem là bất lợi, kết hợp với các rào cản liên quan đến kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa… đã cản trở những quốc gia này thoát khỏi nghèo đói và bất ổn bằng một loạt các thách thức về địa lý, chính trị, kinh tế. Vì bất lợi địa lý này là cố hữu nên thích nghi để phát triển là cần thiết mặc dù gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó những cơ hội của việc không giáp biển cũng nảy sinh và cộng đồng quốc tế luôn dành nhiều sự quan tâm cho những quốc gia này có thể hy vọng một tương lai tốt đẹp hơn. Bất lợi địa lý là cố hữu nhưng không nhất thiết trở thành định mệnh. Ngày nhận 23/9/2017; ngày chỉnh sửa 08/11/2017; ngày chấp nhận đăng 28/2/2018