Một số vấn đề có ý nghĩa phương pháp luận nghiên cứu vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với quản lý phát triển xã hội ở Việt Nam thời kỳ Đổi mới - Xuân Lý, Đinh (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Bài viết góp phần làm sáng tỏ: 1) Những vấn đề lý luận về sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với quản lý phát triển xã hội. Trong đó, bài viết tập trung phân tích, luận giải những khái niệm, thuật ngữ cơ bản như: sự lãnh đạo của Đảng, nội dung lãnh đạo của Đảng, phương thức lãnh đạo của Đảng, năng lực lãnh đạo của Đảng, hiệu quả lãnh đạo của Đảng, cách tiếp cận đánh giá vai trò lãnh đạo của Đảng đối với quản lý phát triển xã hội; 2) Một số vấn đề về nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng đối với quản lý phát triển xã hội Việt Nam trong điều kiện kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế như: hệ tiêu chí đánh giá vai trò lãnh đạo của Đảng đối với quản lý phát triển xã hội; hệ quan điểm, phương hướng và giải pháp nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng đối với quản lý phát triển xã hội ở Việt Nam trong điều kiện kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế; những xu hướng chính tác động, chi phối đến vai trò lãnh đạo của Đảng đối với quản lý phát triển xã hội trong giai đoạn hiện nay. Ngày nhận 13/8/2017; ngày chỉnh sửa 16/10/2017; ngày chấp nhận đăng 28/2/2018