Tiến hóa của các viện nghiên cứu và triển khai ở Việt Nam trong tiến trình phát triển thiết chế tự trị - Bích Ngọc, Phạm Thị (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Sau Đổi mới, đất nước ta đã xóa bỏ chế độ bao cấp chuyển sang cơ chế thị trường. Các viện nghiên cứu và triển khai cũng dần tiến hóa theo hướng tự chủ để phù hợp với nền kinh tế thị trường. Môi trường cạnh tranh, luôn biến động của kinh tế thị trường buộc các viện nghiên cứu và triển khai phải đa dạng hóa chức năng và cấu trúc để tồn tại. Tiến trình đa dạng hóa thực chất là tái cấu trúc các viện nghiên cứu và triển khai. Việc tái cấu trúc các viện theo hướng đa dạng hóa này giúp các viện gia tăng nội lực. Từ đó tăng cường năng lực tự trị trong quá trình tiến tới thiết chế tự trị trong khoa học tại các viện nghiên cứu và triển khai. Trong khuôn khổ bài viết này tác giả chỉ nghiên cứu những viện nghiên cứu và triển khai không thuộc các trường đại học. Ngày nhận 28/11/2017; ngày chỉnh sửa 15/12/2017; ngày chấp nhận đăng 29/12/2017