Mối quan hệ giữa Cương lĩnh chính trị đầu tiên và Luận cương chính trị tháng 10/1930 - nhìn từ góc độ Lịch sử sử học - Liên Hương, Hồ Thị (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Trong các bản Cương lĩnh cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, có hai bản Cương lĩnh ra đời năm 1930 là Cương lĩnh chính trị đầu tiên và Luận cương chính trị tháng 10/1930. Dưới góc độ lịch sử sử học, bài viết bước đầu phác thảo những nhận thức về mối liên hệ giữa hai bản Cương lĩnh chính trị của các nhà nghiên cứu Việt Nam. Từ đó, rút ra những nội dung nghiên cứu đã thống nhất, những quan điểm còn tranh luận, đồng thời đưa ra một vài nhận xét và bàn luận. Ngày nhận 28/11/2017; ngày chỉnh sửa 15/12/2017; ngày chấp nhận đăng 28/12/2017