Cách tân của tiểu thuyết lịch sử Việt Nam thời kỳ Đổi mới trên phương diện khắc họa nhân vật lịch sử (qua khảo sát một số tác phẩm tiêu biểu) - Minh Trang, Võ Thị (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Tiểu thuyết lịch sử Việt Nam từ 1986 đến nay có nhiều cách tân trong việc khắc họa nhân vật lịch sử. Thế giới nội tâm của nhân vật được thể hiện qua các mối quan hệ phức tạp của đời sống. Nhân vật lịch sử được đặt trong cả bối cảnh lịch sử và cả trong cuộc sống đời thường. Bên cạnh đó là sự xuất hiện dạng thức nhân vật không chỉ là những số phận - tính cách mà còn là những lập trường - tư tưởng, những ẩn dụ tư tưởng. Nghệ thuật hư cấu được thể hiện một cách mạnh dạn và khéo léo giúp kiến tạo nên những chân dung nhiều màu sắc cho nhân vật lịch sử. Sự phục sinh bằng nghệ thuật đó đã giúp các nhân vật lịch sử sống lại trước mắt chúng ta một cách sinh động. Những nỗ lực cách tân, đổi mới này đã góp phần đưa tiểu thuyết lịch sử tiến sâu vào đặc trưng của thể loại, không còn nằm ở ranh giới của tiểu thuyết lịch sử và lịch sử được tiểu thuyết hoá như trong các giai đoạn trước. Ngày nhận 18/11/2017; ngày chỉnh sửa 15/12/2017; ngày chấp nhận đăng 29/12/2017