Thương mại hóa quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế trong các trường đại học ở Việt Nam - Đức Hiền, Lê (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Trong những năm qua, hai nhiệm vụ quan trọng mà các trường đại học, viện nghiên cứu tại Việt Nam phải triển khai thực hiện là đào tạo và nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, có một số trường đã chú ý đến việc chuyển giao công nghệ. Tuy nhiên, việc quản lý và khai thác tài sản trí tuệ tại các trường đại học chưa cao, dẫn đến số lượng sáng chế được nộp đơn đăng ký và cấp bằng cũng như thương mại hóa sáng chế còn rất khiêm tốn. Bài viết phân tích thực trạng, chỉ ra nguyên nhân của những hạn chế và đề xuất các giải pháp nhằm hỗ trợ thương mại hoá quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế trong các trường đại học ở Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Ngày nhận 17/7/2017; ngày chỉnh sửa 18/9/2017; ngày chấp nhận đăng 28/9/2017