Đổi mới chính sách tự chủ về nhân sự ở các trường đại học Việt Nam đáp ứng yêu cầu tự chủ đại học trong giai đoạn hiện nay - Ngọc Thạch, Trịnh (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Tự chủ đại học là chủ đề đang được bàn luận sôi nổi trong giới khoa học và quản lý giáo dục ở nước ta hiện nay. Trong các nội dung của tự chủ đại học, tự chủ về nhân sự được xem là một trong những nội dung cơ bản và quan trọng hàng đầu của cơ sở giáo dục đại học1 (GDĐH). Vì vậy, so với các hoạt động quản trị khác, quản trị nhân sự cũng là một trong những hoạt động cơ bản và quan trọng, đồng thời cũng là hoạt động gặp nhiều khó khăn và phức tạp nhất trong các cơ sở GDĐH hiện nay. Bài viết này phân tích quá trình đổi mới chính sách tự chủ về nhân sự trong các cơ sở GDĐH ở Việt Nam (có so sánh với chính sách tự chủ về nhân sự trong trường đại học ở một số quốc gia khác như: Mỹ, Châu Âu và Úc), đồng thời nêu ra một số thách thức trong quản trị nhân sự mà các trường đại học Việt Nam đang phải đối mặt, từ đó đề xuất một số giải pháp đổi mới chính sách về nhân sự trong các trường đại học ở Việt Nam đáp ứng yêu cầu tự chủ đại học trong giai đoạn hiện nay. Ngày nhận 13/7/2017; ngày chỉnh sửa 21/9/2017; ngày chấp nhận đăng 28/9/2017