Vốn xã hội của người Tày, Nùng ở một xã miền núi trong bối cảnh hội nhập hiện nay (nghiên cứu thông qua cuốn sổ gia đình và sổ hàng phường) - Viết Trường, Lý (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Bài viết sử dụng lý thuyết Vốn xã hội của Pierre Bourdieu để tiếp cận khía cạnh vốn xã hội của người Tày, Nùng ở xã Thạch Đạn, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Nghiên cứu này lấy cuốn sổ gia đình và cuốn sổ hàng phường làm nguồn tư liệu nghiên cứu chính, bên cạnh đó là những tư liệu thu thập được trong quá trình điền dã tại địa bàn nghiên cứu từ tháng 02/2014 đến tháng 02/2017. Những thông tin ghi chép trong cuốn sổ gia đình và sổ hàng phường chính là bằng chứng rõ nét phản ánh việc thiết lập, duy trì và mở rộng mạng lưới xã hội của cộng đồng người Tày, Nùng ở xã Thạch Đạn. Dựa vào cuốn sổ gia đình và sổ hàng phường, cùng những tài liệu điền dã bài, viết tập trung trình bày một số vấn đề cơ bản của vốn xã hội như mạng lưới xã hội, mối quan hệ biếu tặng “có đi có lại” và sự biến đổi của vốn xã hội trong bối cảnh hội nhập hiện nay. Chính vốn xã hội này cùng với các loại vốn khác đã góp phần tạo nên sự phát triển bền vững của cộng đồng Tày, Nùng từ trong truyền thống đến hiện tại. Ngày nhận 01/3/2017; ngày chỉnh sửa 16/10/2017; ngày chấp nhận đăng 01/12/2017