Chính sách phát triển vùng của Trung Quốc và bài học kinh nghiệm cho vùng Tây Bắc Việt Nam - Văn Khánh, Nguyễn; Thanh Trường, Đào; Ngọc Anh, Nguyễn Thị (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Chính sách phát triển vùng hiện đang là một chủ đề nghiên cứu mang tính cấp thiết, thời sự và thu hút được sự chú ý của nhiều nhà nghiên cứu trong và ngoài nước. Những vấn đề đặt ra hiện nay như sự chênh lệch lớn trong phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục giữa các vùng miền trong cùng một quốc gia đã đặt ra thách thức lớn đối với chính phủ của một số quốc gia. Việt Nam cũng như Trung Quốc không nằm ngoài những vấn đề đó. Thực tiễn này đòi hỏi chính sách vùng cần được hoạch định để tạo nên sự phát triển đồng đều, phát huy được tiềm năng và đẩy mạnh tăng trưởng, phát triển bền vững các vùng khác nhau trên phạm vi quốc gia. Trung Quốc là một đất nước rộng lớn, dân số đông cùng với các đặc thù về địa hình vùng miền, văn hóa dân tộc. Do vậy, sự phát triển chênh lệch giữa các vùng miền là một điều tất yếu. Trung Quốc đã có những nỗ lực nhằm phát triển đồng đều giữa các vùng thể hiện thông qua các chính sách phát triển vùng tổng thể và chính sách đối với từng vùng riêng biệt. Bài nghiên cứu này sẽ làm rõ hơn về quá trình hình thành, phát triển của chính sách vùng theo từng giai đoạn cũng như phân tích tác động của chính sách vùng đến sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội Trung Quốc. Thông qua đó, nhóm tác giả đưa ra một vài khuyến nghị cho phát triển vùng Tây Bắc Việt Nam. Ngày nhận: 14/11/2016; ngày chỉnh sửa 21/02/2017; ngày chấp nhận đăng 23/02/2017