Tính hiện đại trong quy hoạch đô thị Hà Nội của người Pháp (1873-1945) - Tất Thành, Dương (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Hà Nội-đô thị tiêu biểu bậc nhất Đông Dương cuối thế kỷ XIX, được người Pháp dành sự quan tâm đặc biệt. Những công trình, kiến trúc, quy hoạch đô thị của Hà Nội được nghiên cứu kĩ lưỡng, khoa học và mang tính chiến lược. Với mục đích ở lại đất An Nam lâu dài, người Pháp buộc phải có những thay đổi đối với Hà Nội, biến nơi đây từ một chốn “làng quê” lạc hậu trở thành một đô thị kiểu mẫu của châu Á; vừa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người Pháp, đồng thời thuận tiện cho công cuộc khai thác thuộc địa. Từ khi người Pháp đặt chân tới Hà Nội, nền văn minh của phương Tây cũng từng bước xâm nhập vào đô thị này. Đây là làn gió mới, đã biến Hà Nội trở thành một đô thị khác biệt hoàn toàn so với thời kì trước. Tính hiện đại trong quy hoạch đô thị của người Pháp thể hiện rõ nét ở Hà Nội trong thời kỳ từ năm 1873 đến năm 1945. Nghiên cứu quy hoạch đô thị Hà Nội của người Pháp gần tám thập kỷ giúp tìm hiểu rõ hơn một phần lịch sử của Hà Nội, từ đó thấy được những những kinh nghiệm, bài học trong giải quyết vấn đề quy hoạch đô thị Thủ đô hiện nay. Ngày nhận 02/12/2016; ngày chỉnh sửa 15/12/2016; ngày chấp nhận đăng 19/12/2016