So sánh hình ảnh người mẹ trong các bài hát tiếng Anh và tiếng Việt theo quan điểm ngôn ngữ học chức năng hệ thống - Thu Hằng, Tạ Thị (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Các bài hát tiếng Anh đóng vai trò quan trọng trong chương trình giảng dạy ở nhiều nước khác nhau. Trong số các chủ đề, các ca khúc về mẹ luôn lôi cuốn người nghe và người học. Cho đến nay vẫn chưa có nhiều nghiên cứu các ca khúc về mẹ dưới ánh sáng của ngôn ngữ học. Chính những lí do trên đã thúc đẩy tôi tiến hành đề tài “Hình ảnh người mẹ trong các ca khúc tiếng Anh và tiếng Việt từ quan điểm ngôn ngữ học chức năng hệ thống”. Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm ra điểm giống và khác nhau trong cách tái hiện hình ảnh người mẹ dưới góc độ ngôn ngữ chức năng hệ thống. Vì thời gian có hạn, chúng tôi giới hạn nghiên cứu trong phạm vi phân tích hình ảnh người mẹ thông qua quá trình CHUYỂN TÁC. Ba phương pháp chính được sử dụng trong nghiên cứu là miêu tả, phương pháp so sánh và phương pháp phân tích diễn ngôn. Thông qua phương pháp miêu tả, các quá trình chuyển tác được sử dụng để miêu tả hình ảnh người mẹ trong mỗi ngôn ngữ sẽ được chúng tôi minh họa. Để tiếp tục hoàn thiện nghiên cứu, phương pháp so sánh và phương pháp phân tích diễn ngôn được áp dụng để đưa ra kết luận về quá trình chuyển tác nào được sử dụng với tỉ lệ cao nhất. Ngoài ra, nghiên cứu cũng đưa ra một số kết luận về hình ảnh người mẹ dựa trên bối cảnh lịch sử của các nước phương Tây và Việt Nam cũng như sự khác biệt về văn hóa. Trên cơ sở đó, một số ý kiến, thảo luận, đề xuất thiết kế bài tập sẽ được đề cập đến. Ngày nhận 19/10/2016; ngày chỉnh sửa 16/12/2016; ngày chấp nhận đăng 22/12/2016