Đặc điểm liên kết và mạch lạc trong cấu trúc nghĩa của các bài báo khoa học xã hội và nhân văn - Xuân Hạnh, Đinh Thị (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Nghiên cứu về liên kết và mạch lạc trong các văn bản luôn được sự quan tâm và chú ý của nhiều tác giả khi phân tích diễn ngôn. Tìm hiểu 586 bài báo khoa học xã hội và nhân văn (KHXH&NV) đăng trên Tạp chí Khoa học-Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), bài viết đã thống kê và xem xét các yếu tố thành phần xuất hiện trong cấu trúc một bài báo KHXH&NV, thống kê tần suất các phương thức liên kết được sử dụng và phân tích giá trị của chúng trong văn bản. Kết quả khảo sát cho thấy, phương thức liên kết từ vựng được sử dụng là phổ biến (chiếm 64%), tiếp theo là phương thức nối (17%), phương thức quy chiếu (16%) và phương thức thế, tỉnh lược chỉ chiếm 3% trong các bài báo KHXH&NV. Các phương thức liên kết này đã được sử dụng chặt chẽ và chính xác để kết nối các câu, các đoạn, các phần (các yếu tố trong bài báo) và làm tăng tính mạch lạc, góp phần thể hiện rõ cấu trúc nghĩa và phong cách khoa học cho các bài báo KHXH&NV. Ngày nhận: 11/11/2016; ngày chỉnh sửa 19/12/2016; ngày chấp nhận đăng 23/12/2016