Vai trò của Công tác xã hội trong chăm sóc sức khỏe ban đầu - Bích Thủy, Lương (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Chăm sóc sức khỏe ban đầu là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của của hệ thống chăm sóc sức khỏe Việt Nam giai đoạn 2016-2020, nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe toàn dân. Tham gia vào hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu có nhiều ngành khác nhau gọi chung là nhóm hợp tác liên ngành, trong đó có Công tác xã hội. Bài viết này sẽ chứng minh tầm quan trọng của Công tác xã hội là một nghề trong hệ thống y tế và thảo luận về vai trò của nhân viên xã hội. Với những quan điểm đặc biệt, Công tác xã hội không chỉ quan tâm đến con người mà còn về môi trường mà họ đang sống. Ngoài ra, Công tác xã hội can thiệp dựa trên thế mạnh của thân chủ. Do đó, Công tác xã hội là một phương pháp góp phần vào hiệu quả của các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Việt Nam. Ngày nhận 13/10/2016; ngày chỉnh sửa 18/10/2016; ngày chấp nhận đăng 21/10/2016