Mối quan hệ giữa hôn nhân và tôn giáo từ những góc nhìn khác nhau - Thanh Thúy, Cù Thị (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Tôn giáo và gia đình là hai thiết chế xã hội cơ bản và quan trọng trong đời sống xã hội của con người, khi nó đảm bảo cho những nhu cầu thiết yếu và không thể thiếu. Vai trò của tôn giáo trong hôn nhân gia đình là chủ đề đã được rất nhiều nhà nghiên cứu trong và ngoài nước quan tâm với những kết quả đáng kể khi cho thấy tôn giáo vừa là nhân tố góp phần vào sự bền vững, giúp phòng ngừa, giải quyết các mâu thuẫn, xung đột trong hôn nhân, tăng cường sự hài lòng đối với hôn nhân, giảm bạo lực gia đình, li hôn nhưng cũng đồng thời là nhân tố có thể dẫn đến xung đột trong gia đình. Bài viết này điểm qua một số nghiên cứu của các nhà nghiên cứu nước ngoài và Việt Nam về vấn đề này, cũng như một số bàn luận về vai trò của tôn giáo đối với hôn nhân gia đình và những gợi mở cho những nghiên cứu trong tương lai. Ngày nhận 12/10/2016; ngày chỉnh sửa 17/10/2016; ngày chấp nhận đăng 23/10/2016