Chuyên nghiệp hoá các dịch vụ công tác xã hội với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt: Những thách thức - Thái Lan, Nguyễn Thị (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Công tác xã hội là một nghề chuyên nghiệp có lịch sử phát triển trên một thế kỷ trên thế giới, tuy nhiên, nghề này mới chính thức được công nhận ở Việt Nam từ năm 2010. Là một nghề đang ở trong những giai đoạn đầu tham gia và giúp đỡ và hỗ trợ những người yếu thế và có nhu cầu ở Việt Nam, công tác xã hội có những thuận lợi và thách thức để có thể đảm bảo cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp theo xu hướng khu vực và trên thế giới. Vấn đề này cần có sự quan tâm hơn nữa trong hỗ trợ chăm sóc và bảo vệ các nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và dễ bị tổng thương (khoảng 4,28 triệu trẻ em, chiếm 5% dân số và 18,2% so với tổng số trẻ em). Tính đến nay, số lượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được tiếp cận và hưởng thụ các dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp như công tác xã hội rất hạn chế. Chính vì vậy việc chuyên nghiệp hoá các dịch vụ công tác xã hội là rất quan trọng và cần thiết góp phần tích cực vào cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Bài viết này phân tích những thách thức của việc chuyên nghiệp hoá các dịch vụ công tác xã hội cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên 4 phương diện: Luật pháp, chính sách; năng lực hệ thống dịch vụ; năng lực đội ngũ cán bộ; năng lực đào tạo công tác xã hội. Từ đó đưa ra những gợi mở cho việc chuyên nghiệp hoá các dịch vụ công tác xã hội với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Ngày nhận 14/10/2016; ngày chỉnh sửa 18/10/2016; ngày chấp nhận đăng 21/10/2016