Diễn hóa hình tượng Quan Vũ từ nhân vật lịch sử đến nhân vật văn học - Văn Trọng, Trần (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Quan Vũ (Quan Công, Quan Vân Trường, Quan Đế) là nhân vật lịch sử đời Tam Quốc được đời sau tôn làm Võ thánh, thờ ở Võ miếu sánh ngang với Khổng Tử. Hình tượng Quan Vũ được hậu thế tôn sùng với tài năng võ công trác tuyệt, phẩm chất khí tiết trong sạch và nhân cách trung nghĩa cao đẹp lại chủ yếu là hình tượng do văn học nghệ thuật sáng tạo lên. Bài viết nghiên cứu quá trình diễn hóa (diễn biến thay đổi) hình tượng nhân vật này từ nhân vật lịch sử thành hình tượng văn học cũng như lí giải nguyên nhân của sự diễn hóa từ bối cảnh văn hóa tư tưởng xã hội. Ngày nhận 08/8/2016; ngày chỉnh sửa 17/11/2016; ngày chấp nhận đăng 30/11/2016