Tác động của cha mẹ đi làm ăn xa đến “trẻ em bị bỏ lại” ở nông thôn châu Á - Văn Lượt, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Bài báo tập trung phân tích các hướng nghiên cứu về tác động của tình trạng cha mẹ đi làm ăn xa đến trẻ em bị bỏ lại ở khu vực nông thôn châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và ASEAN. Qua việc khảo cứu các tư liệu chủ yếu trong khoảng 5 năm gần đây, từ 2010-2016, tác giả khái quát 3 hướng nghiên cứu chính về tác động của tình trạng này đến trẻ em bị bỏ lại ở nông thôn: (I) đến việc học tập của trẻ; (II) đến đời sống tâm lý của trẻ (cảm xúc, cảm nhận hạnh phúc, tự đánh giá và rối loạn hành vi); (III) đến việc thực hiện chức năng sống hàng ngày của trẻ. Tác giả chỉ ra khoảng trống cần nghiên cứu về tác động của tình trạng cha mẹ đi làm ăn xa đến trẻ em bị bỏ lại ở nông thôn Việt Nam. Ngày nhận 1/2/2016; ngày chỉnh sửa 19/5/2016; ngày chấp nhận đăng 26/5/2016