Biểu hiện sự hội nhập của Phật giáo và tín ngưỡng truyền thống tại các ngôi chùa hiện nay (Nghiên cứu trường hợp tại một số chùa ở Hà Nội) - Kim Oanh, Trần Thị; Đức Chính, Vũ (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Sự hội nhập của Phật giáo và tín ngưỡng truyền thống là một quá trình lịch sử lâu đời, hiện nay có những "biến đổi" mạnh mẽ, thể hiện một sắc thái mới, đặc trưng mới mang đậm dấu ấn của những biến đổi xã hội trong giai đoạn hiện nay. Bài viết đề cập đến biểu hiện sự hội nhập của Phật giáo và tín ngưỡng truyền thống tại một số ngôi chùa ở Hà Nội (chùa Quán Sứ, chùa Trung Kính Thượng) hiện nay. Sự hội nhập ngày nay thể hiện, ngày càng có nhiều người, với đủ các thành phần, lứa tuổi tham gia vào các đạo tràng tại các chùa, trở thành các phật tử, tham dự các lớp nghe giảng giáo lý Phật giáo; nhiều hành vi thờ cúng truyền thống như thờ cúng tổ tiên, thờ cúng vào các ngày sóc, vọng, cưới xin, tang ma…, đều có sự hiện diện của những yếu tố Phật giáo; phần lớn các phật tử tại các chùa đã thực hiện theo những quy định của Phật giáo như ăn chay, thả phóng sinh, tránh sát sinh, sống từ, bi, hỷ, xả, không cãi cọ, đánh nhau…. Thầy chùa không chỉ tu hành cho riêng mình, mà còn trở thành người coi sóc tâm linh cho dân làng, dân phố. Trên cơ sở đó, người dân có sự thay đổi lớn về nhận thức theo hướng thiện và làm nhiều việc tốt cho xã hội. Mối quan hệ giữa Phật giáo và tín ngưỡng truyền thống của người dân Hà Nội là mối quan hệ trong sáng, ích nước, lợi dân, cần bảo được trân trọng, bảo tồn và phát huy trong giai đoạn hiện nay. Ngày nhận 24/12/2015; ngày chỉnh sửa 12/5/2016; ngày chấp nhận đăng 17/5/2016