Trở lại vấn đề văn hóa Nam Á - Hữu Dật, Phan (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Năm 1907 W. Schmidt trong một bài báo đăng tải trên tạp chí BEFEO, nêu lên sự tồn tại của ba ngữ hệ Nam Á, Nam Phương và Thái Bình Dương. Từ bài báo đó, các nhà khoa học nêu lên sự tồn tại của Văn hóa Nam Á. Sau hơn một thế kỷ tranh luận, ngày nay vẫn còn nhiều nhà khoa học tán thành quan điểm này. Tuy nhiên sự phát triển của khoa học cho ta có cách tiếp cận mới. Tác giả bài báo cho rằng các dân tộc ở Nam Á có những yếu tố văn hóa giống nhau là do cùng sinh sống lâu dài, quan hệ qua lại trong một khu vực Lịch sử-Dân tộc học, hay còn gọi là Lịch sử-Văn hóa. Đông Nam Á (nơi các dân tộc nước ta sinh sống) ở cả hai vùng lục địa và hải đảo, đều có các dân tộc ở những mức độ khác nhau, thuộc cả hai ngữ hệ Nam Á và Nam Đảo. Vì vậy, văn hóa Việt Nam không thể dừng lại ở văn hóa Nam Á, mà còn phải được gọi ở một cấp độ đặc điểm cao hơn là văn hóa Nam Phương.